Những điều sẽ thay đổi khi bánh mỳ Pháp đăng ký tại UNESCO

Bánh mì baguette của Pháp vừa được Unesco đưa vào di sản phi vật thể của nhân loại. Một quyết định có thể, thông qua việc đưa tin trên các phương tiện truyền thông, làm nổi bật một lĩnh vực đang bị đe dọa bởi quá trình công nghiệp hóa sản xuất và đang thiếu vũ khí.

Unesco vừa đưa văn hóa và bí quyết làm bánh mì baguette của Pháp trở thành di sản phi vật thể của nhân loại. Do đó, tổ chức của Liên Hợp Quốc dành riêng cho văn hóa đã công nhận “cách sản xuất bánh mì baguette truyền thống”, “kiến thức và kỹ thuật” cần thiết để đạt được nó, cũng như “các tập quán xã hội” gắn liền với nó.

Sự công nhận này rất có uy tín và tôn vinh các hoạt động tạo thành một phần quan trọng của văn hóa Pháp. Nhưng trong thực tế, những gì chúng ta có thể mong đợi?

Điểm sáng cho một nghề bị đe dọa
Bảng xếp hạng này có thể tạo ra cơ hội việc làm mới cho thợ làm bánh khi 8.000 vị trí không được lấp đầy ở Pháp vào đầu năm 2022 (đối với 21.000 vị trí trống trong tất cả các lĩnh vực, bao gồm cả đầu bếp bánh ngọt và người bán hàng), theo Dominique Anract, chủ tịch của tổ chức này. Liên đoàn quốc gia ngành bánh ngọt Pháp (CNBPF), sau đó đã thông báo số liệu của mình cho Figaro.

Con số này đặc biệt cao so với những năm trước (10.000 vị trí tuyển dụng trong tất cả các ngành) nhưng có thể giảm xuống với sự gia tăng số lượng người học nghề trong lĩnh vực bánh ngọt: 29.000 đăng ký vào năm 2022 so với 21.000 vào năm 2021 theo số liệu từ CNBPF gửi tới La Dépêche.

Sự phân cấp của thực hành thủ công
Lĩnh vực bánh cũng bị đe dọa bởi sự sụt giảm dần số lượng điểm bán hàng trong hơn 50 năm: năm 1970, có 55.000 tiệm bánh so với 35.000 tiệm hiện nay, theo Bộ Văn hóa. Đặc biệt giảm do sự phát triển của các bề mặt vừa và lớn. Theo CNBPF, xu hướng mua bánh mì trong loại hình kinh doanh này cũng đang tăng lên.

Một thợ làm bánh mỳ ở Pháp

Việc phân loại “bí quyết” xung quanh bánh mì baguette tương ứng với phân loại của người làm bánh bởi vì trong cách trình bày của mình, Unesco đặc biệt chỉ rõ rằng việc tạo khuôn bánh mì mà tổ chức này tôn vinh là “thủ công”.

Theo Mickaël Morieux, công nhân giỏi nhất ở Pháp và là nhà vô địch làm bánh thế giới, khách mời của BFMTV, một cách để làm nổi bật phương pháp làm bánh thủ công, nơi chúng tôi dành “thời gian” thay vì tăng sản lượng.

“Cũng như rượu vang, phô mai, phải để thời gian lên men, phải để đường phân giải hết mới ra được sản phẩm chất lượng. Nhanh quá sẽ không tốt, vô ích”, nghệ nhân này nói. .

Một hệ quả khác có thể xảy ra của việc phân loại tại Unesco, nghệ thuật làm bánh mì baguette của Pháp có lẽ vẫn mở rộng ảnh hưởng văn hóa của nó ra quốc tế.

“BẢN SẮC PHÁP”: GOOGLE LỄ KỶ NIỆM BÁNH BAGUETTE TRONG MỘT TRIỂN LÃM TRỰC TUYẾN

Trong khi bánh mì baguette có thể được đưa vào danh sách di sản phi vật thể của Unesco vào tuần tới, thì Google Arts & Culture lại đưa nó trở thành tiêu điểm thông qua một cuộc triển lãm trực tuyến kể về câu chuyện, di sản của nó và một bí quyết rất Pháp.
Một chiếc bánh mì baguette rất Pháp trong khi chờ đợi một chiếc đũa phép mà chúng tôi hy vọng sẽ có phép màu. Google công bố vào thứ Năm tuần này một cuộc triển lãm trực tuyến mới trong không gian Văn hóa & Nghệ thuật (trên iOS, Android và web) dành cho một phụ nữ Pháp mảnh mai và sắc sảo được biết đến trên toàn thế giới.

Năm ngoái, Pháp đã chính thức đề nghị đăng ký “bí quyết và văn hóa của bánh mì baguette” là di sản phi vật thể của UNESCO. Một hồ sơ được các thợ làm bánh thủ công của Pháp bảo vệ một cách tự hào và hồ sơ này sẽ nhận được phản hồi từ tổ chức quốc tế vào tuần tới.

Bánh mỳ hiện có trọng lượng và kích thước theo quy định, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. ©Ekip

Trong khi chờ đợi để tìm hiểu xem sự nổi tiếng của bánh mì baguette, một ngôi sao thiết yếu của hình ảnh nước Pháp ở nước ngoài, có đủ hay không, Google sẽ giới thiệu nó trong một cuộc triển lãm trực tuyến với hàng nghìn tài liệu và có tên là La baguette, một biểu tượng của Pháp.

“Bánh mì, một thành phần của nền văn minh của chúng ta”
Hơn 2000 bức ảnh, tranh vẽ, biểu tượng và các hình ảnh khác được trình bày qua 77 phần ảo và tương tác liên quan đến sự ra đời gây tranh cãi của bánh mì baguette, bí quyết của nó, bánh mì trên khắp thế giới, sự thể hiện của nó trong nghệ thuật, cũng như ý nghĩa của nó. một thợ làm bánh vào năm 2022 hoặc các công thức để không vứt bỏ bánh mì cứng.

20.000 công việc làm bánh cần được lấp đầy

Tất cả những ký ức và hình ảnh về bánh mì này, Google và Vincent Ferniot muốn ghi lại chúng thông qua việc trình bày các ngành nghề làm bánh, các nhân vật tiêu biểu và các đầu bếp nổi tiếng. “Nó giống như một số đặc biệt của tạp chí thực sự,” nhà báo cười. “Chúng tôi đã thực hiện công việc giám tuyển thực sự với các đối tác của dự án (MUCEM, Intercéreales, EKIP, Bảo tàng lúa mì và bánh mì, Liên đoàn bánh mì quốc gia, FDMF, MOF, NDLR) để có những kho lưu trữ chất lượng, những câu chuyện hay, giai thoại. Chúng tôi muốn triển lãm ảo này trở thành một tác phẩm tham khảo về bánh mì baguette và bí quyết của người Pháp về bánh mì.” Một cách cũng để giữ các truyền thống trên lãnh thổ và tiếp tục làm cho chúng tồn tại vào năm 2022.

Chỉ còn lại 35.000 tiệm bánh ở Pháp, ít hơn một tiệm bánh cho mỗi thị trấn hoặc làng của Pháp, trong khi con số này là 55.000 vào những năm 1970. “Sự điên rồ của những năm 1980 đã đi qua đó”, Vincent Ferniot than thở. “Sự bùng nổ của bánh mì baguette siêu thị đã gây hại cho ngành công nghiệp.” Chi phí của hoạt động cũng vậy, và dần dần, nghề nghiệp giảm sút. “Ngày nay, có 20.000 việc làm cần được lấp đầy trong tiệm bánh. Rõ ràng, chúng tôi hy vọng rằng hồ sơ mà chúng tôi đưa ra là của những người trẻ muốn trở thành Meilleur Ouvrier de France, của những thợ làm bánh làm việc này vì đam mê hoặc những phụ nữ này tỏa sáng ở đó, sẽ khơi dậy các ơn gọi”, Vincent Ferniot thừa nhận.

Và để quyến rũ những người trẻ tuổi nhất, triển lãm cũng bao gồm một trò chơi điện tử trong đó người đi xe đạp phải thu thập bốn yếu tố cấu thành bánh mì (nước, muối, bột mì, men) chứ không phải một yếu tố nào khác như trong công thức thực. Ba cấp độ được cung cấp trên khắp Paris, Brittany và vùng nông thôn.

Đối với Google Arts & Culture, việc đưa bánh mì và bánh mì baguette trở thành tiêu điểm không chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên với thông báo sắp tới. Pierre Caessa nhớ lại: “Chúng tôi đã nghiên cứu đề tài này được hai năm. “Đây là triển lãm đầu tiên của chúng tôi dành riêng cho ẩm thực. Nhưng nó dường như rất cần thiết đối với chúng tôi.” Có sẵn trong tất cả các ngôn ngữ được nhìn thấy ở nước ngoài, nó có vẻ ngoài của tiếng gáy và niềm tự hào dân tộc.

“Bánh mì baguette không chỉ là một nghệ thuật sống, một sản phẩm rất Pháp. Nó còn là nguồn trao truyền, chia sẻ tri thức. Một nghề thủ công thực thụ và một phần bản sắc Pháp”, Vincent Ferniot, người say mê nói về bánh mì và công việc của mình, nhớ lại. tình yêu dành cho nó. Anh cũng muốn đưa ra những công thức chống lãng phí để cho thấy thế mạnh của bánh mì là có sẵn mọi cách. Một di sản mà theo ông, phần lớn xứng đáng được (tái) công nhận.

5 điều bạn chưa biết về bánh mì baguette

Chỉ có bốn thành phần được phép sản xuất bánh mì truyền thống: bột mì, nước, muối, men hoặc bột chua.
Nó bán ở Pháp trung bình 190 chiếc bánh mì baguette mỗi giây (6 tỷ chiếc được bán vào năm 2021). Một người Pháp tiêu thụ trung bình 94g vào năm 2018 so với 900g sau Thế chiến thứ hai.
Lẽ ra nó phải được tạo ra để đeo trên túi của những người lính thời Napoléon… hoặc nếu không thì được thiết kế để cắt bằng tay và do đó tránh đặt dao lên bàn trong quá trình xây dựng tàu điện ngầm Paris khi các công nhân gốc Auvergne và Breton nhân lên các cuộc chiến và đâm.
Trọng lượng và kích thước của nó không cố định, ngoại trừ Cuộc thi dành cho bánh mì baguette truyền thống ngon nhất: dài 50cm và 250g sau khi nấu (tất cả đều có sai số +5%). Nhưng để được hưởng lợi từ danh hiệu Bakery, bánh mì phải được chuẩn bị và nướng tại chỗ, và trên hết là không được đông lạnh.
Lúa mì có nguồn gốc 100% từ Pháp, giống như tất cả các nguyên liệu được sử dụng.

Tổng Hợp báo Pháp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *