Netflix vẫn đang phản đối nhưng các nhà chiếu phim Hoa Kỳ ca ngợi ‘cam kết’ của Apple và Amazon đối với các rạp chiếu phim

Không giống như Netflix vẫn đang phản đối, Amazon và Apple đã thay đổi suy nghĩ về việc phát hành rạp những bộ phim do họ sản xuất, trước sự hài lòng to lớn của ngành công nghiệp điện ảnh Mỹ tập trung tại CinemaCon ở Las Vegas.

Cuộc tranh luận về cơ hội để các nền tảng phát sóng phim của họ tại rạp trước khi cung cấp cho người đăng ký giờ đây dường như đã kết thúc. Ít nhất là đối với Apple và Amazon, hiện đã phát sóng nhiều bộ phim trong phòng tối trước khi cung cấp chúng trên nền tảng của họ, một “cam kết” được hiệp hội các nhà điều hành rạp chiếu phim Hoa Kỳ hoan nghênh rộng rãi. “Tôi nghĩ cam kết của họ đối với trải nghiệm điện ảnh là không thể tin được,” Michael O’Leary, chủ tịch mới của Hiệp hội Chủ sở hữu Rạp hát Quốc gia, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với AFP. “Chúng tôi nóng lòng muốn xem điều này sẽ đưa chúng tôi đến đâu.”

Nếu gã khổng lồ Netflix tiếp tục chỉ sản xuất phim cho nền tảng của mình, thì Apple đã tạo ra một câu chuyện khác được nghe trong tuần này tại CinemaCon ở Las Vegas. Trong triển lãm thương mại lớn này cho ngành công nghiệp Mỹ, hãng phim Sony và Paramount đã tiết lộ hai dự án lớn do công ty Apple sản xuất: Napoléon của Ridley Scott và Killers of the Flower Moon  của Martin Scorsese , sẽ được trình chiếu tại Liên hoan phim Cannes với tư cách là một buổi ra mắt thế giới Mỗi bộ phim sẽ được phát hành tại rạp thực sự trong vài tuần trước khi có sẵn để phát trực tuyến trên Apple TV+.

Apple đang dự kiến sẽ đầu tư 1 tỷ USD trong mỗi năm để sản xuất phim chiếu rạp nhằm tạo vị thế tại Hollywood, thu hút người dùng đăng ký dịch vụ trực tuyến của hãng này.

Theo Bloomberg, Apple đã bắt tay với các hãng phim nhằm phát hành một số bộ phim chiếu rạp sẽ được cho ra mắt trong năm nay và một loạt thể loại phim khác trong tương lai. Danh sách các phim phát hành tiềm năng bao gồm Killers of the Flower Moon của Martin Scorsese, với sự tham gia của ngôi sao Leonardo DiCaprio, phim kinh dị gián điệp Argylle của đạo diễn Matthew Vaughn, và Napoleon của đạo diễn Ridley Scott.

Apple cho rằng, rạp chiếu phim là một cách để giúp người dùng nâng cao nhận thức về dịch vụ phát trực tuyến TV+ của mình. Apple TV+ ước tính sẽ có khoảng 20 – 40 triệu người đăng ký, nhưng vẫn ít hơn nhiều so với các đối thủ hiện tại như Netflix và Disney+ đã có hàng trăm triệu người dùng.

Rạp chiếu phim, bảo chứng thành công cho phim trên các nền tảng

Đủ để vực dậy tinh thần của những người điều hành rạp hát, sau ba năm khó khăn do đại dịch đánh dấu. Trong khi các nền tảng thúc đẩy cuộc chạy đua về nội dung của họ và các hãng phim từ bỏ việc phát hành sản phẩm của họ tại rạp, thì khoảng 2.000 rạp chiếu phim của Mỹ đã ngừng hoạt động. Nhưng kể từ khi mở lại toàn bộ và hoàn toàn các phòng, thời đại này dường như sắp kết thúc.

Theo báo chí chuyên ngành, Apple và Amazon mỗi người có kế hoạch chi một tỷ đô la mỗi năm cho các bộ phim dành cho màn ảnh rộng. Nhóm của Jeff Bezos vừa cấp cho Air , một bộ phim thể thao của Ben Affleck, phát hành rộng rãi tại rạp, thay vì cung cấp trực tiếp để phát trực tuyến trên Prime Video.

Theo Michael O’Leary, những gã khổng lồ công nghệ nhận ra rằng những bộ phim ra rạp trước sẽ thành công hơn khi phát trực tuyến sau. “Mọi người biết về chương trình của rạp chiếu phim và họ có nhiều khả năng sẽ xem phim trên dịch vụ phát trực tuyến đã được chiếu tại rạp chiếu phim”, nhà lãnh đạo sẽ nhậm chức vào thứ Hai ngày 1 tháng Năm tóm tắt.

Một lập luận được ngành công nghiệp đưa ra trong nhiều năm, nhưng gây ra sự chậm trễ. Trong khi đó, đại dịch đã tạo ra một “sự cố về việc mô hình phát trực tuyến thuần túy có hoạt động hay không “, Michael O’Leary nhận xét.

Ngoại lệ Netflix

Trong lĩnh vực phát trực tuyến, cuộc đua về quy mô và số lượng người đăng ký gần đây cũng đã giảm bớt. Các nhà đầu tư hiện đang yêu cầu quan tâm nhiều hơn đến khả năng sinh lời của một bộ phim Leary. “Và căn phòng là một trong những nơi cho phép bạn thu thập nó.”

Vì vậy, CinemaCon năm nay đã bị chi phối bởi âm nhạc nhỏ mà các rạp chiếu phim đã quay trở lại. Nhưng tất cả không phải là màu hồng cho các nhà khai thác. Netflix tiếp tục xa lánh các rạp chiếu đối với hầu hết các bộ phim của mình. Chỉ riêng gã khổng lồ phát trực tuyến đã chi khoảng 17 tỷ đô la cho nội dung gốc, nhiều hơn nhiều so với Amazon hay Apple.

Một số chuyên gia đã có thể hy vọng về một sự thay đổi nhỏ trong chiến lược này vào cuối năm ngoái, khi gã khổng lồ này cấp một suất chiếu rạp cho bộ phim trinh thám Glass Onion: a story at loggerheads. Nhưng phim truyện chỉ được chiếu ở 600 rạp trong một tuần. Tuy nhiên, “không đồng tình” với chiến lược phát trực tuyến toàn bộ này, Michael O’Leary tin rằng việc lựa chọn Netflix “không thành vấn đề” . “Phân phối sân khấu đang gia tăng ,” anh nhấn mạnh.

Tuy nhiên, các chuỗi rạp chiếu phim lớn nhất thế giới vẫn gặp khó khăn: tập đoàn Cineworld của Anh hiện đang tái cơ cấu hoàn toàn, sau khi nộp đơn xin phá sản vào mùa thu năm nay, và chuỗi rạp chiếu phim đầu tiên của Mỹ, AMC, vẫn còn nợ nần chồng chất.

Những “gã khổng lồ” về công nghệ là Apple và Amazon đang tăng đầu tư vào lĩnh vực giải trí, đồng thời họ đang cắt giảm chi phí ở những mảng khác. Amazon đã sa thải hàng ngàn nhân viên, trong khi đó Apple lại đang tìm cách cắt giảm chi phí mà không cần phải sa thải nhân viên của họ.

Theo dữ liệu từ Comscore, các phòng vé tại Mỹ đem về doanh thu 7,5 tỷ USD trong năm 2022, tăng gần 70% so với một năm trước nhưng vẫn thấp hơn 30% mức trước dịch là11 tỷ USD. Tuy nhiên, với việc các công ty lớn như Apple và Amazon đầu tư, thị trường có thể sẽ hồi phục nhanh hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *