Khám phá mới, chính nước biển dâng đã đẩy người Viking khỏi Greenland

Chúng ta quay trở lại với sự ra đi của những người Viking khỏi Greenland: lẽ ra họ phải chạy trốn không phải vì giá lạnh mà vì mực nước biển dâng cao đột ngột.

Mathilde Fontez, tổng biên tập tạp chí khoa học Epsiloon , hôm nay nói chuyện với chúng ta về người Viking: chúng ta biết rằng họ đã cư trú ở Greenland từ thế kỷ 10 đến thế kỷ 15, nhưng lý do họ rời đi vẫn còn là bí ẩn.

Theo france-info: Các nhà nghiên cứu kết luận rằng người Viking sẽ chạy trốn khỏi Greenland do mực nước biển dâng cao? 

Mathilde Fontez: Vâng, nhiều nguyên nhân được đề cập để giải thích sự biến mất này của người Viking: bất ổn xã hội, gián đoạn kinh tế. Và đặc biệt là sự xuất hiện của Kỷ băng hà nhỏ  (từ đầu thế kỷ 14 đến cuối thế kỷ 19), điều này sẽ làm biến đổi khí hậu – người ta thường nói rằng Greenland có màu xanh trước khi bị băng bao phủ.

Vì vậy, mọi thứ có lẽ phần nào đúng, nhưng bằng cách nghiên cứu chính xác hành vi của các sông băng ở Greenland vào thời điểm này, với các mô phỏng, các nhà nghiên cứu Harvard đã tìm ra nguyên nhân. Vâng, đó là sự gia tăng mực nước biển: mực nước dâng cục bộ hơn 3 mét sẽ là nguyên nhân dẫn đến cuộc di cư của người Viking.

Có phải sự nguội đi của Kỷ băng hà nhỏ đã tạo ra nước dâng này?

Vâng, nó phản trực giác, chúng ta đã quen với việc làm tăng mực nước biển nóng lên và làm mát việc hạ thấp chúng. Nhưng đó là những gì các nhà nghiên cứu cho thấy. Các sông băng đã phát triển, đặc biệt là Sông băng Nam Greenland, và chúng đã gây ra sụt lún đất. Lớp băng rất quan trọng cũng bị ảnh hưởng bởi trọng lực, mực nước và tạo ra độ cao này, hơn 2000 km.

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng đường bờ biển đã rút lui vài trăm mét. Giữa những năm 1000 và 1450, các thuộc địa của người Viking do đó sẽ mất 200 km² đất. Và đó có lẽ là một điều quá sức chịu đựng đối với xã hội này: lũ lụt đã đẩy họ đến đỉnh điểm.

Tại sao hiện tượng này đã bị bỏ qua cho đến lúc đó?

Hầu hết các nghiên cứu về sự biến mất của người Viking đều dựa trên dữ liệu khảo cổ học, điều này tạo cơ hội cho một số cách giải thích. Hơn nữa, một số hỗ trợ cho sự gia tăng mực nước biển này: ví dụ, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy những tàn tích bị chết đuối và dấu vết của những nỗ lực của người Viking nhằm thích nghi với nền nông nghiệp của họ khi mất đất.

Trên hết, mô hình được các nhà nghiên cứu sử dụng tạo nên sự khác biệt: trước đây chưa có ai phân tích sự tiến hóa của sông băng và địa vật lý của các địa điểm, với mức độ chi tiết như vậy.

Người Viking hiện nay còn tồn tại không?

Người Viking còn sống không? Người Viking hiện nay còn tồn tại nhưng chỉ còn số ít những người là hậu duệ của tộc Viking. Các nhà khoa học ở Anh đã từng thu thập ADN từ người dân bán đảo Contentin nước Pháp nhằm tìm kiếm hậu duệ người Viking và mục đích việc này là để tìm hiểu thêm về quá trình xâm lược và truyền giống của thực dân Scandinavi.

Có hơn 100 tình nguyện viên đồng ý cung cấp mẫu ADN cho các nhà khoa học nhưng sự việc này sẽ làm dấy lên nạn phân biệt chủng tộc ở Pháp nên hiện nay vẫn chưa công bố kết quả nghiên cứu.

biểu tượng của người viking, bộ tộc viking, chiếc rìu của người viking, chuyện người viking, có người viking không, đại bàng máu của người viking, hậu duệ của người viking, hậu duệ người viking, hình xăm chiến binh viking, hình xăm của người viking, huyền thoại người viking, lịch sử người viking, lịch sử về người viking, ngọn gió viking, ngôn ngữ của người viking, người bắc âu viking, người viking, người viking ăn gì, người viking cổ đại, người viking có ở đâu, người viking có thật không, người viking còn sống không, người viking đến châu mỹ, người viking empire, người viking hiện nay, người viking là ai, người viking là gì, người viking là người nước nào, người viking ở đâu, người viking sống ở đâu, người viking tìm ra châu mỹ, người viking tìm ra châu mỹ đầu tiên, những câu nói của người viking, sự thật về người viking, thức ăn của người viking, tộc người viking, truyền thuyết người viking, truyền thuyết về người viking, viking là gì, viking ở đâu

 

 

 

 

 

 

 

 

Hậu duệ người Viking

Hiện nay, hậu duệ của người Viking mà được đông đảo nhiều người biết đến là Jim Lyngvild – họa sĩ, nhiếp ảnh gia, nhà thiết kế nổi tiếng thế giới. Anh khẳng định rằng ” tôi chưa bao giờ muốn quảng bá tên tuổi của mình mà chỉ muốn giới thiệu về văn hóa, tín ngưỡng Bắc Âu và bỏ đi những nhận thức sai lệch về bộ tộc Viking”.

Lyngvild thừa hưởng được những kỹ năng từ dòng dõi của bộ tộc Viking nên đã tự xây một tòa lâu đài để làm nơi ở của mình và cũng là nơi thờ những vị thần Bắc Âu. Anh từng diện những bộ trang phục cồng kềnh của người Viking xuống phố để cố gắng làm mọi người hiểu rõ về bộ tộc này cũng nhưng mời du khách đến tham quan ngôi làng, nơi tái hiện lại cuộc sống thời kỳ đồ sắt ở Odense.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *