Giấy cói Ai Cập do Champollion phát hiện tiết lộ những bí mật mới nhờ tia X từ synchrotron Grenoble

Ai Cập, quốc gia có dòng sông Nile chảy qua, nơi sản sinh ra một trong các nền văn minh sớm nhất thế giới, để lại cho nhân loại các di sản kiến trúc đồ sộ như các kim tự tháp, các kiệt tác về hội họa, điêu khắc hay nghệ thuật ướp xác… Nhiều ngành nghề tại quốc gia này như đánh bắt cá, nông nghiệp, thủ công nghiệp và thương nghiệp đã ra đời phát triển thịnh vượng ngay từ hàng nghìn năm trước công nguyên (TCN). Một trong những nghề thủ công tiêu biểu đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với người Ai Cập cổ đại cũng như hiện đại, giúp biến đổi xã hội và nâng nền văn minh lên tầm cao mới đó là nghề làm giấy papyrus (giấy cói).

Những mảnh giấy cói được khai quật bởi nhà Ai Cập học nổi tiếng đã được phân tích bởi một nhóm các nhà nghiên cứu vật lý. Nhờ tia X cực mạnh của synchrotron, họ có thể giải mã những bí ẩn của nó mà không làm hỏng các mẫu.

Người Ai Câp cổ phát minh ra loại giấy này và dùng chúng vào nhiều mục đích khác nhau chẳng hạn giấy sợi thô, rẻ tiền được dùng để gói đồ, còn giấy thượng hạng, đắt tiền được phục vụ cho mục đích tôn giáo, văn chương, nghệ thuật và cả dùng để ướp xác. Về tôn giáo, một trong nhiều cuốn sách viết trên giấy papyrus là cuốn sách “viết cho người chết”. Người Ai Cập cổ đại tin rằng chết chưa phải là kết thúc mà là sự chuyển tiếp sang kiếp khác nên cần phải hướng dẫn cho người chết để họ tiếp tục sống ở kiếp sau. Không chỉ chữ viết, trên các trang sách còn có các hình minh họa dành cho người mù chữ. Bên cạnh đó, nhiều cuốn kinh thánh, bao gồm cả những đoạn kinh của đạo Cơ đốc cổ nhất viết trên loại giấy này cũng được tìm thấy. Trong lĩnh vực văn học, cuốn “Châm ngôn của Ptahoteb” được mệnh danh là “cuốn sách tối cổ của nhân loại” cũng được viết trên giấy papyrus khoảng 2500 năm TCN. Với mỹ thuật, màu ngà và những thớ sậy của giấy papyrus tương đối lý tưởng cho việc hòa sắc trang trí ít màu vì bảng màu Ai Cập cổ không có nhiều màu, chỉ bao gồm trắng, đen, nâu, đỏ, xanh cây, vàng nghệ hoặc vàng dát, xanh chàm…. Người ta còn tìm thấy tấm bản đồ được vẽ trên giấy papyrus được xem như là tấm bản đồ cổ nhất châu âu.

Ông là người đầu tiên mở khóa bí mật của chữ tượng hình, vào năm 1822, nhờ sự kiên nhẫn.
Hai thế kỷ sau khám phá của Jean-François Champollion, công nghệ vẫn đang hoạt động để khám phá những bí ẩn của Ai Cập cổ đại.

Nhờ tia X cực mạnh, Cơ sở bức xạ đồng bộ châu Âu (ESRF) có trụ sở tại Grenoble (Isère), gần đây đã có những phát hiện mới trên giấy cói được bảo quản từ năm 2017 tại nhà Champollion.

Không có loại vật liệu nào có thể thay thế được giấy paparus cho đến năm 751, khi người Ả Rập biết cách làm bột giấy nhờ việc thả tự do cho tù binh Trung Quốc để đổi lấy bí quyết làm giấy.

giấy cói tia X 

Đó là một nền văn minh ra đời cách đây hơn 5000 năm. Chưa hết, ngay cả ngày nay các pharaoh và nữ thần vẫn tiếp tục khơi dậy sự tò mò của các nhà khoa học. Đây là trường hợp của Pierre-Olivier Autran, một nhà nghiên cứu vật lý trẻ tuổi, tác giả của một bài báo vừa đăng trên tạp chí rất nghiêm túc Scientific Reports . Ông đã nghiên cứu cấu trúc của giấy cói.

Nhờ tia X từ synchrotron, có máy gia tốc hạt mạnh gấp mười lần so với tia X thông thường, anh đã có thể giải mã những bí ẩn của nó mà không làm hỏng các mảnh vỡ được bảo tàng Champollion lưu giữ. Nhà nghiên cứu giải thích:  “Chúng tôi quản lý để tìm ra công thức đã được sử dụng vào thời điểm đó, thành phần của những sắc tố này, có một số màu sắc của bảng màu Ai Cập”.

Luận án được xuất bản gần đây của ông cũng làm sáng tỏ quá trình tạo ra những giấy cói này. Chúng sẽ bao gồm ba lớp, có lẽ là công việc của một số người ghi chép. Pierre-Olivier Autran  cho biết thêm: “Chúng tôi quan sát thấy sự chồng chất liên tiếp của một bản vẽ chuẩn bị, sau đó là các màu khác nhau và ở cuối một đường màu đen carbon giúp có thể nhấn mạnh vẻ đẹp của những mảnh này”.

Ngôi nhà Champollion

Hơn 2000 năm sau, do đó, chúng ta biết thêm một chút về những cuộn giấy cói này do Champollion mang về trong chiến dịch nghiên cứu thực địa độc đáo của ông, một chiến dịch đã giúp ông rất nhiều trong việc giải mã chữ viết của các chữ tượng hình. “Với nghiên cứu này, chúng tôi có ấn tượng là làm sống lại quá trình sản xuất giấy cói và tìm hiểu thêm về công việc của Jean-François Champollion. Đó là một bộ dữ liệu mà ngày nay có thể khôi phục bộ sưu tập này cho công chúng”, Caroline Dugand vui mừng , người phụ trách bảo tàng Champollion.

Những giấy cói này, có niên đại từ thời Ptolemaic ( từ 323 đến 30 trước Công nguyên) , đến từ nhà Champollion, tại Vif ở Isère. Bảo tàng, nằm trong tài sản gia đình của Champollions, trưng bày các không gian được tái tạo, đồ vật cá nhân và ghi chú công việc đưa du khách vào sự sôi sục trí tuệ của đầu thế kỷ 19.

Trang web cũng là một tài liệu tham khảo trong lĩnh vực Ai Cập học. Năm 2017, anh nhận được những mảnh giấy cói được sử dụng bởi nhà Ai Cập học nổi tiếng. Người quản lý báo cáo lại:  “Chính xác là chúng nằm trong chiếc phong bì có dòng chữ này ‘Giấy cói Ai Cập được tìm thấy trong đồ đạc của ông nội bạn'” .

Một chương trình nghiên cứu mới được đưa ra trong bốn năm tới. Nó sẽ giúp  thúc đẩy công việc của những người khôi phục và tìm hiểu thêm về văn tự thiêng liêng này từ thời Ai Cập cổ đại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *